Cách điều trị mụn đỏ

To | Trung | Nhỏ
[Ko chỉ định 2007/04/23 06:19 | by trung ]

Một trong những điều gây mất thẩm mỹ và làm cho nhiều người mặc cảm, mất tự tin khi tiếp xúc với nhiều người đó là bệnh mụn đỏ (hay còn gọi là trứng cá đỏ).

Trước đây, mụn đỏ thường khó trị nhưng ngày nay việc chữa trị mụn đỏ đã trở nên dễ dàng hơn nhờ áp dụng phương pháp điều trị mới.

Thật ra từ mụn đỏ (Acne rosacea) đã sử dụng từ lâu, chưa thật chính xác lắm vì nay là bệnh có liên quan đến mạch máu, gây đỏ da, giãn mao mạch. Bệnh xảy ra ở người trên 30 tuổi, phụ nữ thường gặp hơn ở nam giới, tuy nhiên khi nam giới đã bị bệnh thì thường nặng hơn ở phụ nữ.

Sự liên quan giữa mao mạch và mụn dễ hình thành mụn đỏ: * Đầu tiên bệnh nhân thường có cơn đỏ mặt, cằm, đỏ mũi, nhất là khi có yếu tố kích thích như:

+ Sức nóng

+ Thần kinh, tâm lý

+ Uống bia, rượu

+ Uống nước nóng, ăn thức ăn nóng.

+ Ăn nhiều gia vị cay

* Cơn đỏ mặt cứ lặp đi lặp lại nhiều lần, trở nên thường xuyên, dần dần làm giãn mao mạch. Thỉnh thoảng có những nhân mụn mủ được tạo thành trên chỗ bị đỏ (Rosacea), bây giờ mới gọi là mụn đỏ (Acne rosacea).
Tiến triển:

* Thường thường thì da bị đỏ thường chịu ảnh hưởng của vài nguyên nhân đã kể ở trên, cứ tăng lên rồi lại giảm. Người bị mụn thì thường hay mọc đi mọc lại nhiều lần.

* Đôi khi sự phát triển tại chỗ nhiều hơn nhất là mô liên kết ở phần da trung bì làm cho mũi bị phình to hơn, đỏ hơn, nên được gọi là mũi sư tử hay mũi cà chua.

* Có khi có người vừa bị trứng cá đỏ kèm viêm giác mạc, viêm khoé môi, da nhờn nứt vùng hậu môn, sinh dục do thiếu vitamin B2

Điều trị:

* Cần tránh các yếu tố kích thích dễ làm bệnh phát triển thêm

* Thiếu vitamin B2 thì cần cung cấp thêm

* Giữ da sạch sẽ thoáng mát

* Đội mũ rộng vành và đeo khẩu trang khi đi ra nắng. Không dùng tay để sờ lên chỗ bị đỏ.

* Uống và bôi Metronidarol hàng ngày, mỗi đợt từ 10-20 ngày, có thể lặp lại nhiều đợt

* Uống thuốc thuộc nhóm Tetracyclin khi có mụn mủ

* Đốt bằng laser CO2 đối với mũi sư tử

* Áp dụng laser YAG với bước sóng 1064nm. Tia laser này sẽ đi sâu tác động vào các mao mạch bị giãn ra làm cho co rút lại hoặc làm mất đi. Thường thực hiện từ 2-6 lần, mỗi đợt cách nhau vài tuần. Đây là phương pháp có hiệu quả cao mới được áp dụng tại Việt Nam.

XEM THƯ VIỆN ẢNH ĐỘNG GIF ANIMATION
(17564 ảnh động rất vui) >Bấm xem>

 


Làm đẹp - Sức khỏe | Bình luận(0) | Trích dẫn(0) | Theo dõi(23678)
Gửi bình luận
Biểu tượng
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
HTML mở
UBB mở
Mở biểu tượng
Ẩn
Tên   Pass   Khách ko cần pass
Địa chỉ web   Mail   [Đăng ký]